Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện

Thi đua - Khen thưởng
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

NHỮNG NỮ ANH HÙNG TIÊU BIỂU TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

10/10/2023
08:11:00
117

“Có những phút làm nên lịch sử

Có cái chết hóa thành bất tử

Có những lời hay hơn mọi lời ca?

Có những con người như chân lí sinh ra.

Xin mượn lời của nhà thơ Tố Hữu để bày tỏ sự biết ơn của thế hệ chúng tôi và cả sau này đến những người con anh hùng vì nước Việt thân yêu.

Trong chương trình lịch sử không thể kể hết công lao, đóng góp của những người phụ nữ đối với lịch sử dân tộc, có những tấm gương phụ nữ được nhắc đến nhưng cũng có biết bao nhiêu tấm gương thầm lặng. Nhân ngày 20/10, tôi xin có một đóng góp nho nhỏ để các thầy cô và học sinh cùng nhìn lại trang sử hào hùng của phụ nữ Việt Nam, từ đó thêm yêu mến và trân trọng hơn những người phụnữ.

1. Nữ vương đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, hai người phụ nữ anh hùng, đã quả cảm phát động và lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, vùng lên đập tan chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán, xưng vương và lập nên nền độc lập tự chủ trong vòng ba năm sau hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phươngBắc. Có thể nói khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã mở đầu cuộc đấu tranh chống lại ách đô hộ của phong kiến phương Bắc, để tiếp nối sau đó là hàng trăm cuộc khởi nghĩa khác nổ ra với quyết tâm giành độc lập dân tộc cho nước Nam.

2. Lê Chân (20-43):

Nữ tướng sinh ra ở làng An Biên, huyện Đông Triều, xứ Đông (nay thuộc xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Bị viên thái thú Tô Định hung ác hãm hại bố mẹ, nợ nước, thù nhà, bà chiêu mộ quân sĩ, ngày đêm luyện tập, chờ cơ hội báo thù. Biết tin Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, bà hết lòng đi theo. Kháng chiến thắng lợi, Lê Chân được giao trọng trách Chưởng quản binh quyền nội bộ, đóng đại bản doanh ở Giao Chỉ và trấn thủ miền Đông Bắc. Năm 41, nhà Hán sai Mã Viện làm Phục Ba tướng quân, chỉ huy đại binh đánh nước ta. “Lê Chân cùng Hai Bà Trưng và nhiều nữ tướng khác đã tham gia những trận đánh ác liệt ở vùng hồ Lãng Bạc (Bắc Ninh) ngày nay. Trận đánh phá vây ở Cẩm Khê, Hai Bà Trưng và nữ tướng Lê Chân đã hy sinh. Không chỉ có công đánh giặccứu nước, bà còn có công chiêu mộ dân phu, khai khẩn đất hoang, lập vùng đất thuộc TP Hải Phòng ngày nay.

            3. Ngọc Dung công chúa (?-1426)

Theo sử sách, bà Lê Thị Ngọc Dung, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ngày nay. Bà nổi tiếng xinh đẹp, văn hay, giỏi võ. Biết tin Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, bà đứng ra tổ chức đội dân binh, chuẩn bị vũ khí, lương thảo, tìm đường vào Lam Sơn. Thấy côn quyền, cung kiếm của Ngọc Dung đều giỏi, dung nhan xinh đẹp, lại mang họ Lê, Lê Lợi nhận làm con gái nuôi, sau lại phong làm tả hữu tỳ tướng, giao cho trọng trách lập căn cứ đánh giặc ở vùng ven biển Sơn Nam Hạ. Năm 1426, bà hy sinh trong trận quyết chiến với quân thù tại cửa Đại Toàn. Khi Lê Lợi lên ngôi vua, đã truy phong bà là “Biển thức đoan trang, trinh thục từ hòa, đoan chính Phương Nương đại vương”, cho lập đền thờ phụng. Người dân tôn bà là thành hoàng với duệ hiệu là “Thánh mẫu, đương cảnh Thành hoàng Ngọc Dung công chúa”.

4. Bùi Thị Xuân (1760-1802)

Bà vốn người làng Xuân Hòa (Bình Định ngày nay), nổi tiếng về nhan sắc, sức mạnh, thích đóng giả làm con trai, múa kiếm, đi quyền. Sau khi kết duyên cùng Trần Quang Diệu, vợ chồng bà là trụ cột, khai quốc công thần của nhà Tây Sơn. Cả 2 góp công lớn, giúp vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh tan quân Xiêm (năm 1785) và quân Thanh (năm 1789).

5. Nguyễn Thị Minh Khai- Nữ cộng sản đầutiên.

Nguyễn Thị Minh Khai là một nữ chiến sĩ cộng sản tiền bối trên quê hương Xô viết, người đã làm rạng danh truyền thống cách mạng của phụ nữ ViệtNam. Cô sinh năm 1910 tại Vinh (Nghệ An), năm 1927 gia nhập Tân Việt cáchmạng Đảng.

Năm 1929 thoát li gia đình đi hoạt động cách mạng ở Trung Hoa. Năm 1935 vào học trường Đại học Phương Đông tại Liên Xô cũ, cùng với Lê Hồng Phong là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế cộng sản. Năm 1937, cô về nước hoạt động. Sau khi Khởi nghĩa Nam kỳ thất bại, cô bị giặc Pháp bắt năm 1940 và bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử bắn tại Ngã ba Giồng, Hóc Môn năm 1941.

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Footer

Trường THCS & THPT Hoá Tiến
Địa chỉ: Xã Hóa Tiến, Huyện Minh Hoá, Quảng Bình

Email: pt2-3_hoatien@quangbinh.edu.vn