Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện

Thi đua - Khen thưởng
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

PHỐI KẾT HỢP QUẢN LÝ NỀN NẾP HỌC SINH

02/04/2024
02:57:00
22

Trong những năm gần đây trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu thế toàn cầu hóa đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tư tưởng, đạo đức, lối sống và sự hình thành nhân cách của đoàn viên thanh niên. Một thực trạng không thể phủ nhận ở các nhà trường hiện nay, đó là tình trạng một bộ phận không nhỏ đoàn viên thanh niên ngày càng suy thoái về mặt đạo đức, lối sống, vi phạm các tệ nạn xã hội, nội qui, qui định nền nếp của nhà trường như: thường xuyên bỏ tiết, vắng học la cà hàng quán, chơi games, tụ tập uống rượu, hút thuốc, thậm trí còn vô lễ với giáo viên, giảng viên, kéo bè kéo cánh gây bạo lực học đường, …. Thực trạng đó đang là mối lo ngại rất lớn đối với nhà trường gia đình xã hội. Đối với nhà trường thì đây là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy học và quản lí nề nếp của học sinh.

 

Theo tôi, để quản lý nề nếp học sinh phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa “đoàn đội – giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn”

Thứ nhất, về phía Đoàn trường:

Đoàn đội được giao công tác phụ trách nề nếp học sinh toàn trường. Chúng tôi sẽ tích cực đưa ra các giải pháp phù hợp và có hành động cụ thể để quản lý nề nếp học sinh. Đoàn đội quản lý nề nếp học sinh thông qua đội ngũ cờ đỏ và duy trì trực nề nếp của cán bộ đoàn đội trong các buổi học. Đội ngũ cờ đỏ sẽ chấm điểm nề nếp của học sinh thông qua nội quy của đội đã quy định. Do đó, GVCN cần lựa chọn học sinh chấm cờ đỏ có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc và nhiệt tình trong công việc.

Thứ hai, về phía giáo viên chủ nhiệm:

Tôi cho rằng, để phối kết hợp tốt với đoàn đội, GVCN phải đưa ra được những quy định, tiêu chuẩn thi đua cụ thể, sát với quy định của nhà đội. Những tiêu chuẩn thi đua đó phải thiết thực, đánh giá được tương đối chính xác và toàn diện học sinh, góp phần khuyến khích và nhắc nhở các em trong học tập và sinh hoạt. Với hình thức thi đua trên thì mọi hoạt động của học sinh đều được giám sát và chấm điểm thi đua, từ những vi phạm đến những việc làm tốt đều được đánh giá và ghi nhận chính xác, kịp thời.

GVCN thường xuyên bám sát lớp, nắm chắc các diễn biến xảy ra trong lớp về mọi mặt để có biện pháp giáo dục kịp thời và hiệu quả. Phải quan tâm giáo dục học sinh cá biệt, giáo dục pháp luật và phòng chống các tệ nạn xã hội. Phải có mặt trong giờ chào cờ đầu tuần va thường xuyên kiểm tra đầu giờ học. Trực tiếp quản lý các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp của học sinh. Tổ chức cho học sinh tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường và đoàn thanh niên.

Giáo viên chủ nhiệm cần xây dựng đội ngũ cán bộ lớp, ban chấp hành chi đoàn làm tốt công tác tự quản và chủ động tích cực trong các hoạt động thi đua. Giáo viên chủ nhiệm tích cực đổi mới giờ sinh hoạt lớp, tổ chức các hoạt động tích cực lành mạnh trong giờ sinh hoạt.

Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ý thức thực hiện tốt các quy định của nhà trường không chỉ bằng lời nói mà còn bằng các câu chuyện người thực, việc thực.

Đối với các lớp có điểm thi đua xếp cuối mỗi tuần và các học sinh vi phạm lỗi, đoàn đội đề nghị các giáo viên chủ nhiệm nghiêm túc phối hợp cho học sinh lao động để việc phê bình có hiệu quả.

Thứ ba, về phía giáo viên bộ môn:

Nếu chỉ giao việc quản lý nề nếp cho đoàn trường và giáo viên chủ nhiệm thì việc quản lý nề nếp học sinh sẽ khó đạt hiệu quả cao. Vì không phải lúc nào đoàn đội và giáo viên chủ nhiệm cũng có mặt bên cạnh để quản lý nề nếp học sinh. Do vậy việc quản lý nề nếp học sinh cần có sự phối kết hợp của giáo viên bộ môn.

Đối với nề nếp trong giờ học, chúng tôi mong muốn nhận được sự cộng tác của giáo viên bộ môn bằng cách mỗi giờ học, giáo viên bộ môn kiểm tra sỹ số học sinh vệ sinh phòng học, đề nghị học sinh thực hiện việc đeo thẻ học sinh, mặc đồng phục đúng quy định và một số nội quy khác. Giáo viên bộ môn ghi rõ tên học sinh vi phạm vào sổ ghi đầu bài và đánh giá cho điểm nghiêm túc giờ học để việc giáo dục học sinh có hiệu quả. Giáo viên bộ môn kịp thời thông báo những học sinh vi phạm nội quy tới giáo viên chủ nhiệm và đoàn thanh niên để phối hợp giáo dục.

Giáo viên bộ môn nên lồng ghép trong các kiến thức môn dạy của mình việc tuyên truyền ý thức, trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của học sinh.

Tôi tin tưởng rằng nếu đoàn đội – giáo viên chủ nhiệm – giáo viên bộ môn phối hợp tốt cùng tham gia quản lý thì nề nếp học sinh của trường ta sẽ nhanh chóng đi vào quy củ.

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Footer

Trường THCS & THPT Hoá Tiến
Địa chỉ: Xã Hóa Tiến, Huyện Minh Hoá, Quảng Bình

Email: pt2-3_hoatien@quangbinh.edu.vn